หวังเจ้าหลุดพ้นกรรม ประทานโดย : อรหันต์จี้กงวิปลาส ทำนอง : ขอจันทร์ ลมเจ้าเอย จงโชยพัดจิตใจข้าไป ไปสู่ใจ ผู้หลงแดนแห่งโลกีย์ เพียงหวังวอน ให้ศิษย์นั้นตื่นใจได้จริง มั่นบำเพ็ญ มุ่งหวังเจ้าหลุดพ้นกรรม *ศิษย์เอ๋ย…เข้าใจฤทัยอาจารย์ การปรกโปรดในยุคสาม หวังช่วยมวลผู้ทุกข์ได้คลาย **อาจารย์เพียงขอ ให้มีพระธรรมเคียงใกล้ แล้วรู้มุ่งบำเพ็ญไป ขัดเกลาใสญาณคืนพุทธา จงเข้าใจ จุดหมายแห่งฟ้าเบื้องบน มุ่งมั่นตนและรู้ช่วยมวลเวไนย แม้พบเจอ มากความทุกข์เคี่ยวกรำหลอมใจ ลำบากกาย มุ่งหมายสราญนิรันดร์(ซ้ำ*) ***อาจารย์เพียงขอ ศรัทธาทุ่มเทจริงได้ อุทิศเพื่อธรรม บำเพ็ญไม่เคยวอนขอ ดั่งจิตใจแห่งฟ้าได้ไหม (นิรันดร์) (ซ้ำ*,**,*,***)

Comments are closed.

หนึ่งชีวิตไม่สูญเปล่า ประทานโดย : สงฆ์จี้กงวิปลาส ทำนอง : ทบ.2 ลูกอีสาน ดอกไม้โรยรา จากเยาว์ชราไม่กลับหวน ช่วงหนึ่งชีวิตที่โศกสรวล ให้กลับย้อนทวนค้นสัจธรรม ชีพนี้สั้นหนา คุณค่าหนใดจงให้รู้แจ้ง ชีวิตเปี่ยมธรรม ไม่ท้อลงแรง ก้าวสู้ไม่พ่ายในชะตากรรม เมื่อหนึ่งชีวา ได้มาพบธรรม บัดนี้ ศรัทธาเชื่อมั่นพร้อมพลี มุ่งกอปรความดีนี้ใฝ่หยัดยืน ออกก้าวบำเพ็ญ ฝ่ายากลำเค็ญเห็นตนรู้ตื่น ลมฝนกระหน่ำเจ็บช้ำกล้ำกลืน มีล้มลุกยืนไม่เคยเสียใจ *ในความโชคดี ใช่ง่ายมีให้ได้พบพาน ศิษย์รักบำเพ็ญให้จิตอาจหาญ อ่อนน้อมเบิกบาน แบ่งปันน้ำใจ ล่องธรรมนาวา ฉุดช่วยชน เที่ยงตรงฤทัย พลังชีวิตจิตที่ยิ่งใหญ่ หวังเป็นผู้ให้จะไม่เปลี่ยนแปลง **ชีพนี้บำเพ็ญ อุทิศจริงใจ มากมายความรัก หนึ่งดวงชีวิตธรรมวิจักษณ์ มอบความดีให้คู่ดินและฟ้า จุดเทียนสาดแสง ส่องนำทางชนมืดมน ฟันฝ่าชีพไม่สูญเปล่า จิตแจ้งธรรมา เสรีเกินค่าจะบรรยายหนา (ซ้ำ*,**)

Comments are closed.

อย่าบอกว่าธรรมบำเพ็ญยาก ประทานโดย : สงฆ์จี้กงวิปลาส ทำนอง : ขอเวลาฉันหน่อย ศิษย์รัก เจ้าเอยอย่าถอย ศิษย์รักเจ้าเอยกลับใจ อย่าบอกว่าธรรม บำเพ็ญยากนา ศิษย์เอ๋ยให้เชื่อมั่นธรรม กำชับเป็นสัญญาเอาไว้ รู้ไหม อย่าเป็นเหมือนนกผกผิน ตื่นกลัวระส่ายระส่ำ ละทิศละทาง เจ้าจะละวาง ปณิธาน ปรกโปรดได้ฤๅ มองให้ไกล จับมือให้มั่นได้ไหม *เพราะอาจารย์เชื่อว่า ศิษย์จะบำเพ็ญจริง รออย่างคนโง่เขลา ถึงแม้ยาวนาน เพราะรักษาคำมั่น นำศิษย์จนหลุดพ้น มือโอบกอดเจ้าไว้ ให้คลายเหน็บหนาว **ถ้าพระอาจารย์ไม่ใช่ พุทธะพระโพธิสัตว์ ไม่มีเมตตาห่วงใยรักจริง ร่ำลาเจ้าไปทันที แต่เจ้าคือ บุตรฟ้า พุทธะจี้กง (ซ้ำ*,**)

Comments are closed.

ประมวณภาพ สังขละบุรี 15/12/50 ก็เป็นอีกครั้งที่ได้ไปปันน้ำใจกับเด็กๆชาวเขาที่สังขละบุรี ไปครั้งนี้การเตรียมตัวน้อยไปหน่อย แต่ก็ได้ของไปบริจาคเยอะพอควร ช่วงเดือนเมษายน แม่ชีโทรมาถามว่าเมื่อไหร่จะไปอีก เพราะเปิดเทอมแล้ว เด็กๆมาอยู่กับแม่ชี 100 คนขึ้นไป อาหารการกิน อาคารเรียน โต๊ะเรียนก็ไม่ค่อยพอแล้ว ล่าสุด วันที่ 24/5 นี้ก็มีเพื่อนๆจากเว็บบ้านใกล้เรือนเคียงเราไปปันน้ำใจคณะใหญ่เลยทีเดียว ไปกันมากกว่า 50 ชีวิต ข้าวของให้น้องๆเยอะพออยู่ได้อีกหลายเดือน ก็ต้องอนุโมทนาร่วมกันนะครับ ไว้มีโอกาสผมจะขอรูปมาลงให้พี่น้องในเว็บเราได้ดู แต่ก่อนอื่นลองมาชิมลางที่ไปมาเมื่อเดือน 2 ครับ เริ่มออกตัวสตาร์ทกันตั้งแต่สาย (จริงๆนัดเช้า-เช้ามาก แต่คนนัดดันมาช้าซะงั้น 55+) ทุกอย่างยังเหมือนเดิม เด็กๆน่ารักเหมือนเดิม มารอรับเราตั้งแต่ปากทางเลย ถึงแล้วก็ช่วยกันขนข้าวสารอาหารแห้งลงมากองๆไว้ แม่ชีท่านได้รับรางวัลยกย่องสตรีดีเด่นสากล ก็เป็นหนึ่งผลตอบแทนทางใจ และกำลังใจที่ทำให้คนอยู่เบื้องหลังได้รู้ว่า ยังมีคนดูอยู่นะ เราพร้อมช่วยเหลือนะ พร้อมกับอาหารการกินที่น้องๆเขากินกันทุกวัน บางครั้งข้าวสารไม่พอก็เอาหัวปลีมาสับๆผสมลงในข้าวเพื่อเพิ่มปริมาณ เสร็จแล้วก็ต้องกลับกันละ ไว้โอกาสหน้าฟ้าใหม่จะมาอีกนะครับ 23 พฤษภาคม 2009

Comments are closed.

ประมวณภาพ สังขละบุรี 15/12/50

ประมวณภาพ สังขละบุรี 15/12/50 มาแล้วครับ เฉพาะส่วนในกล้องผมนะ ยังมีอีกเยอะครับ รถกระบะ 4 คัน บรรทุกข้าวของบริจาคเต็มเพียบทุกคัน รายการหลักๆ – หนังสือเรียนตามเจตนารมณ์ของผ้าป่าที่ได้จัดทำ+เครื่องเขียนอีกหลายกล่อง – ผ้าห่ม 90 ผืน ได้รับความอนุเคราะห์จาก พนักงาน ธ.ออมสิน สำนักงานใหญ่ – เสื้อผ้า ส่วนใหญ่ได้มาเป็นของใหม่ – ของใช้ในชีวิตประจำวัน ข้าวสาร อาหารแห้ง – เงินที่เหลือจากยอดผ้าป่าหลังจากหักค่าหนังสือ 48000 บาท สมทบทุนสร้างโรงครัว – ค่าหนังสือ 50000 บาท ยอดผู้ป่าครั้งนี้ 98000 บาทถ้วน ขอบพระคุณและอนุโมทนาบุญผู้ใจบุญใจกุศล ร่วมกันบริจาคทั้งข้าวของทั้งเงินทอง ช่วยจนได้ของให้น้องๆเยอะขนาดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหนังสือเรียนตามเจตนารมณ์ของผ้าป่า เรื่องถนนตามเจตนารมณ์ของโครงการปันโอกาสวาดอนาคตซึ่งก็ลุล่วงด้วยดี เรื่องของโรงครัว ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง หลังจากได้เงินทำบุญจากโครงการนี้ ย่อมลุล่วงได้แน่นอน ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในในสากลโลกและผลแห่งพลบุญกุศลนี้ จงอำนวยอวยพรให้ท่านและครอบครัวมีแต่ความสุขความเจริญ เพิ่มพูนจตุรพิธพรชัย ประสบกับสิ่งที่เป็นมงคลแก่ชีวิต ตลอดกาลนานเทอญฯ สำหรับที่สำนักแม่ชี หวังว่าท่านผู้ใจบุญที่ได้ผ่านทาง ได้ไปเที่ยว แวะซื้อเครื่องเขียน ข้าวสารอาหารแห้งติดรถไปฝากน้องๆเขาบ้างนะครับ หากไปไม่ถูก ติดต่อมาได้ที่ผู้น้อย พนมกร 086-4025293 ออกตะลุยกันตอน 6 โมงเช้า แวะพักข้างทางก็เก๊กกันหน่อย ทางเข้าสำนักแม่ชี หลังจากได้รับการช่วยเหลือจัดสร้างถนนคอนกรีตในบางช่วง ด้วยงบประมาณจากโครงการปันโอกาส วาดอนาคต โดย เครือซีเมนต์ไทย 17 ธันวาคม 2007

 

ประมวณภาพ สังขละบุรี 15/9/50

ประมวณภาพ สังขละบุรี 15/9/50 รูปภาพบางส่วนที่ได้จากแม่ชี เป็นครั้งแรกที่เราเดินทางไปบ้านสงเคราะห์เด็กแห่งนี้ ก็มีฉุกละหุกกันนิดหน่อย เพราะนัดกับรถขนโต๊ะ-เก้าอี้คลาดเคลื่อน โทรศัพท์ก็ไม่มีสัญญาณ ติดต่อกันแทบจะไม่ได้เลย แต่ตั้งจิตปณิธานใฝ่ดี ฟ้าย่อมส่งเสริม สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านไปได้ราบรื่น ออกเดินทางจากนครปฐมเวลาประมาณ 09.00 น. ไปทาง อ.ไทรโยค เหอๆๆๆ เกือกยักษ์…. ไปถึง.. รอที่หน้า อ.บ.ต.ไร่โว่ ประมาณ 2 ชั่วโมง ฟรอนเทียคันนี้แหละ ตัวเก่ง ดี4ดี ระหว่างทาง พ้นจากถนนคอนกรีต ต้องฝ่าไปในทางเลนแบบนี้ 3 กิโลเมตร ป้ายทางเข้า ฝ่าฟันมา 3 กิโล ก็เจอป้ายนี้ จากป้ายขึ้นเขาตามทางไปอีก 500 เมตร ยังเล็กน้อย อันนี้ต้องใช้เกียร์โฟวีล 17 กันยายน 2007

 

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 27/03/2553

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 27/03/2553 ขอบคุณ “เดย์” สำหรับภาพและวีดีโอครับ ธรรมานุรักษ์ 27/3/2553 —————– 20 นาที ปันน้ำใจให้น้อง มูลนิธิธรรมานุรักษ์ —————— แวะเอาของให้น้องๆ ระหว่างทางไปเที่ยว น้ำตก เอราวัณ …………….. กินมังฯ กินไข่ได้ ไม่กินเนื้อ โปรตีน จากไข่ก็มี จากถั่วเหลืองก็ได้ โตวันโตคืนเหมือนกัน ขอบคุณ ขอบคุณ พี่เก่ง สำหรับข้าวของรวมทั้งปัจจัย และท่านอื่นๆ จากคณะเดินทาง ณ วันนั้น ซองสีแดงในมือแม่ชี ของเท่าที่มี ให้เท่าที่ได้ แม้จะเป็นแค่กระดาษ แต่มันก็เป็นของเล่นสุดวิเศษ ของน้องๆ ตำราเรียน ของน้องๆ บ้านธรรมานุรักษ์ “ไม่ออกไปเล่นเกมกับพวกพี่ๆ เหรอครับ?” ถามไป เขาไม่ตอบ ถามอีกครั้ง ก็ไม่ตอบ ตกใจหายวาบ นึกว่า .. อย่างว่า ห้องสุขา ที่น้องๆ ใช้กันอยู่ ทุกวันนี้ ที่แท้น้องคนนั้นเพิ่งนอนตื่น เพิ่งลุกไปอาบน้ำ ภาพที่น้องๆ กำลังเล่นกิจกรรม กับพี่ๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่ไปเยี่ยม กลุ่มเราไม่ได้อยู่นาน เพราะมีพี่ๆ อีกกลุ่มอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว พาน้องๆ เล่นกิจกรรม 20 นาที ที่อยู่ที่นี่ 20 นาที ที่ได้เห็นสถานที่ 20 นาที ที่ได้พบเจอน้องๆ บอกได้แค่ว่า … อยากจะกลับไปมอบอีกหลาย …

 

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 28/12/2551

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 28/12/2551 การไปครั้งนี้เป็นการนำเสนอสถานที่จัดกิจกรรมเยาวชนให้กับทาง ฟาอีฉงเต๋อ-กรุงเทพ ราวๆปลายเดือนมีนาคม จึงจะเดินทางมา ที่จัดก็จะมี กิจกรรมร่วมกับน้องในมูลนิธิ ร่วมกันรับประทานอาหารกลางวันมังสวิรัติ ถือโอกาสเก็บภาพมาอัพเดต ให้ทุกท่านได้ชม มาครั้งนี้เตรียมตัวไม่ค่อยทันเลยได้ขนมปี๊บมาฝากน้องๆ 3 ปี๊บกับผลไม้ไหว้พระแล้วอีก3 ถุงบะเริ่ม ท่านใดมีโอกาสผ่านไปเที่ยว ไปธุระ ติดข้าวสารไปสักถึง ติดขนมไปสักกล่องก็ไม่เสียหลายนะครับ คนละนิดคนละหน่อย ร่วมด้วยช่วยกัน ออกเดินทางจากต้าเมี่ยวราว 7.00 น. ของวันอาทิตย์ ผู้ร่วมทริป 10 ชีวิต ทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม น้องๆที่คุ้นหน้าคุ้นตาหลายคนโตขึ้นเยอะเลย.. (คนนะ ไม่ใช่ตุ๊กตา จะได้ตัวเท่าเดิม 555+) อาคารสถานที่ก็มีการก่อสร้างเพิ่มเติมขึ้นมาบ้าง เรามาถึงพอดีที่น้องๆ เขาซ้อมรำกันพอดี รำกันเก่งนะครับ น่ารักมากๆ น้องจันทร์ โตขึ้นเยอะเลยครับ กล้าแสดงออกด้วย กล้าพูดกล้าคุยขึ้นเยอะ เรียน อนุบาล 2 ละ เรียนในมูลนิธินี่แหละครับ มีโรงเรียนปฐมวัย ลุงอ้วนกินตับเด็ก 555+ เด็กโตที่คอยสอนน้องๆ รำ ห้องโถงกลางมีหลินสือฝอถังด้วยนะครับ น้องๆที่นี่ทานมังสวิรัติทั้งหมด รับธรรมะกันหมดแล้ว น้องๆเด็กโต ม.ต้น-ม.ปลาย ก็คอยช่วยแม่ชีดูแลเด็กเล็ก เรือนพัก แค่เรื่องน้องจันทร์เราก็สลด แต่เรื่องแบบนี้ไม่หมดไม่สิ้นจริงๆครับ น้องคนขวามือ มีคนเอามาทิ้งไว้ที่นี่ตั้งแต่นอนเปลแบเบาะเลย อ่ะ.. เอาซักหน่อย 55+ อันนี้แถมพวกผู้เฒ่า ก็เล่นกะเขามั้ง 55+ คนนี้เขาบอกเพิ่งสระผมมา ภาพเรือนพัก เราจะไปรำกันแล้วนะ.. แล้วก็ถึงเวลากลับ ไว้จะมาเยี่ยมใหม่นะครับ 29 ธันวาคม 2008

 

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 01/2550

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 01/2550 จำวันที่ไม่ได้ เดือน 1/50 ไปกัน 7 คน ก็ไปทำอาหารกลางวันให้น้องๆทานด้วย น้องจันทร์ยังตัวเล็กๆอยู่เลย ตอนนี้มารุมดูวีดีโอที่ถ่ายไว้ดัน ในห้องครัว งั่มๆๆๆๆ กินข้าวแล้วมากินขนมต่อ เอาซะหน่อยนะ ปีศาจน้อยฯ 555+ เอาซะหน่อยนะ เฮ้งเจีย เหอๆๆ 29 ธันวาคม 2008

 

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 20/11/2549

ประมวณภาพ ธรรมานุรักษ์ 20/11/2549 รอบนี้ไปกัน 8 ชีวิต นำอาหารแห้ง เครื่องเขียน ของใช้ในชีวิตประจำวันไปให้น้องๆ ทำอาหารกลางวัน ข้าวหมูแดงไปเลี้ยงน้องๆ ด้วย 22 พฤศจิกายน 2006