คนข้างเคียง

ประทานโดย : พระอาจารย์จี้กง ทำนองเพลง : คนข้างเคียง มาศิษย์เจ้ามา มายื่นแขนมา รอคว้ามือเจ้าแนบกาย แม้จะช้ำตรม หรือขื่นขมใจ แต่ใช่ไม่มีใครเข้าใจ มีความหวังดี มีความรักจริง มีทุกวินาทีห่วงหา กลัวศิษย์ช้ำตรม กลัวลมหนาวพา อุ่นไออาภรณ์ใดพักพิง * เคยมีใครไหมเอย ที่ชื่นเชยความเศร้าหนาวเย็น อยากจะเป็นคนทุกข์แสนขื่นขม โลกราคี โลกโลกีย์ โลกมิใช่ถิ่นมาสุขสม ถูกลวงลมขอจงเริ่มใหม่ ** จงโปรดเหลียวมอง มองชีวิตคน ตนนั้นจริงคือผู้ใด ไยมาเคว้งลอย ลอยล่องแสนนาน มาเถิด มาเถิด กาลนี้คืน (ซ้ำ * / ** )

Posted in เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น

อาลัยรัก – อุทิศเพื่อประชา

อุทิศเพื่อประชา ประทานโดย : ท่านแปดเซียนหันเซียงจื่อ ท่านหลันไฉ่เหอ และพระอาจารย์จี้กง ทำนองเพลง : อาลัยรัก เมฆน้อยลอยวนคลุมรอบกายมากมาย อยากคว้าไว้ท้ายคือมิได้สิ่งใด คงเหลือ น้ำตาพร่างพรูกลางฤทัย ยืนอยู่เส้นเดี่ยวคาบดีชั่วไว้ ใบไม้ถึงครายังต้องมีร่วงรา ผลิชอนไชแทรกใบงดงามเพิ่มล้น ชีวิตทอดสืบสัจธรรมแยบยล ได้กล่าวชื่ออุทิศเพื่อประชา ชีพไม่อยู่ยาวนามเร่งรีบสร้างคุณงาม คุณค่าไม่ปล่อยผ่านล่วงเลย เพื่อแพร่ธรรมโปรดแผ่ เหนื่อยยากไม่ถอยท้อ แกะยังรอเรานำทางหลากหลาย มืดหมองราตรีราวดั่งเรามืดมน ธรรมชี้นำเห็นทางแสงแทนสลัว เร่งให้เทียนจุดต่อกันไปทั้งปวง ทั่วหล้าเจิดจ้าเพราะธรรมบันดาล เร่งใช้ธรรมก่อประกายนำทุกสิ่ง ทั่วหล้าเจิดจ้าเพราะธรรมบันดาล

Posted in เนื้อเพลงทำนองเพลงไทย, เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เฉิงจิงซินท่ง – อาจารย์จะทำเพื่อใคร

อาจารย์จะทำเพื่อใคร ประทานโดย : (ไม่ทราบ) ทำนองเพลง : เฉิงจิงซินท่ง เวลาที่เราได้เจอกัน ช่างยากเย็นและแสนจะสั้นหนักหนา การลากันทำให้ปวดใจ กระนั้นอาจารย์ยอมก้มหน้ารับไป เพราะใจยังเชื่อมั่นในศิษย์ สักวันคงมีบุญได้อยู่ร่วมกัน วอนคนดีมีใจอย่าผัน วอนศิษย์นั้นไม่ทำให้ข้าต้องคอย ไม่ตั้งใจบำเพ็ญกันหรือไรศิษย์เรา แล้วให้อาจารย์เจ้าแบกกรรมไว้หรือไร อาจารย์จะทำเพื่อใคร ใจอาจารย์จะขาดแล้ว วอนคนดีมีความเห็นใจ ไม่มั่นใจคืนแดนมาหรือไรศิษย์เรา แล้วให้อาจารย์เจ้าแบกกรรมไว้หรือไร อาจารย์จะทำเพื่อใคร บำเพ็ญธรรมอย่าอ่อนล้า ศิษย์ข้าคงจะทราบแก่ใจ

Posted in เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น

นักร้องบ้านนอก – สัญญาศิษย์คืนกลับ

สัญญาศิษย์คืนกลับ ประทานโดย : (ไม่ทราบ) ทำนองเพลง : นักร้องบ้านนอก ศิษย์ยังจดจำ คำเอ่ยลา หยดน้ำตาอาจารย์ริน ก่อนไปอาจารย์คิดถึงรักศิษย์ตรึงหัวใจ ห่วงศิษย์น้อยจะห่างไกล เมื่อไหร่จะกลับบ้านคืน ไม่ว่าวันไหนคำก่อนไปยังก้องดัง สิ่งอาจารย์หวังก็อย่าเป็นกังวลถึงศิษย์ลำเค็ญก็จะบำเพ็ญมุ่งหน้า บ้านที่เคยจากมา ได้สัญญาว่าจะคืน (ซ้ำ) บ้านที่จากมาอาจารย์ว่าแม่ช้ำทรวง ไปหลงเวียนว่ายในโลกลวงแม่เจ็บในทรวงไม่หาย ไม่ให้ผิดหวัง ไม่เดินหันหลังลืมไป ไม่ให้อาจารย์ต้องร้องไห้ จะตั้งใจทำให้ดี กว่าหกหมื่นปีที่จากมา ขอสุริยาและจันทราเป็นพยาน ลำบากลำบนศิษย์จะอดทน มุ่งมั่นเพื่อไปถึงวันนั้น วันไปกราบแม่และอาจารย์

Posted in เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น

กุหลาบเวียงพิงค์ – เสียงเพลงสวรรค์

เสียงเพลงสวรรค์ ประทานโดย : (ไม่แน่ชัด) ทำนองเพลง : กุหลาบเวียงพิงค์ แสงธรรมนี้ ไม่มีคนคอยติดตาม ทำอย่างไรดีหนอศิษย์งาม เจ้าก็มาเป็นศิษย์ของเรา เจ้าอยากขึ้นมาไม่กลับหวนมา ปล่อยตามสายลม ทั่วฟากฟ้ายังมีที่ชม แล้วเราก็ได้ชมกัน แสงธรรมวันนี้ ไม่เคยมีถ่ายทอดลง ทำอย่างไรจึงจะได้ชม เปรียบเหมือนนกบินอยู่เวหา ต้องขัดจิตใจให้จิตของเราเดินตามเบื้องบน จิตไม่ดีไม่มีที่ชม แล้วเราจะได้อะไร แสงธรรมแห่งนี้ ไม่มีคนเดินจริงเอย ทำอย่างไรดีหนอศิษย์เอย พวกเราจะได้เอาไปพนอ หากไม่สำเร็จแล้วเราล่องลอยไปตามสายลม กลัวเสียนัก กลัวไม่ขึ้นมา แล้วเราไม่เสียดายหรือ ลูกศิษย์สวรรค์ อย่าไปเชื่อโลกีย์มากมาย เดี๋ยวจะไม่ได้ขึ้นมังกรโลกีย์หลอกหลอนให้เราตกลง หากเราเป็นศิษย์ เราต้องทำจริงให้คนเขาเชื่อ เมื่อได้พ้นไปพ้นโลกีย์ ไม่คิดจะมาอีกแล้ว

Posted in เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น

คนเดินดิน – เริ่มจากปล่อยวางด้วยสองมือเปล่า

เริ่มจากปล่อยวางด้วยสองมือเปล่า ประทานโดย : (ไม่ทราบ) ทำนองเพลง : คนเดินดิน โลกที่คนวนเวียน ปรับเปลี่ยนเวลาแปรไป ทำสิ่งใดที่ใจเสาะหา ผู้คนยังเดินหลงก้าว กับความเคยชินทุกครา มั่นในเส้นทางที่ฟ้าให้ก้าวเดิน ได้เกิดมาเป็นคนชาติหนึ่งมีธรรมนำใจ ยืนหยัดตนอยู่ด้วยธรรมเสมอ เฝ้าบอกชีวิตล้ำค่า อีกมีปัญญาเลิศเลอ อย่ามัวปล่อยใจให้เผลอจนล้มไป * เริ่มจากปล่อยวางด้วยสองมือเปล่า หนึ่งใจขัดเกลารู้บำเพ็ญไม่สาย เริ่มจากแค่ความพอดีหนุนนำด้วยใจ ให้อภัยกับใจที่เคยพลั้ง เริ่มบำเพ็ญตนให้ถึงที่สุด เปลี่ยนแปลงชีวิตทุกวันยังทัน เปลี่ยนโลกเป็นแดนพุทธา แค่มีใจเท่านั้น สร้างรักให้เป็นพลัง (ด้วยพุทธะเดินบนดิน) (ซ้ำ *)

Posted in เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ลวี่เต่าเสี่ยวเอวี้ยฉวี – ชีวิตฟุ้งเฟ้อ

ชีวิตฟุ้งเฟ้อ ประทานโดย : ทำนองเพลง : ลวี่เต่าเสี่ยวเอวี้ยฉวี แผ่นดินนี้ ดังกระดานหมากรุก แปรไปใต้ตะวันและเดือน มองดูเถิดวัยหวานผันเปลี่ยนผ่านตามกาลฤดู ชีวิตเฟื่องฟูดังประหนึ่งน้ำค้างเช้าพลัน ตะวันเยือนหล้าก็จางระเหย โรยรารุ่งเรื่องหรือไร ลมพัดไปดังผ่าน ยากหรือดีอยู่ที่กรรมเป็นหลัก มองดูโลกยุ่งนุงนัง ปฏิกูลมอมหมกบดบังความงาม ญาณแวววาวใสแสง ขอเธอจงขจัดมลทิน ระฆังค่ำคืนสะท้อนดังวิเวกกังวาน ใจวังเวงโอ้… เรื่อยมาไม่ขาดสาย ให้ภาวนาสาธุการ

Posted in เนื้อเพลงไมทราบที่มา | ไม่ให้ใส่ความเห็น