ทุกวันนี้กินข้าวหมด .. กันหรือเปล่า

ทุกวันนี้กินข้าวหมด .. กันหรือเปล่า Subject: กินดินประทังชีวิต ตอนนี้ข้าวมีราคาแพง บางคนก็เลยกินดินประทังชีวิต อย่างเช่นประเทศ เฮติ ในประเทศเฮติ คุณรู้ไหมว่า ชาร์ลีน ดูมัส สาวน้อยผู้ยากจนที่อาศัยอยู่ในสลัมกรุงปอร์โตแปรงซ์ กินอะไรเป็นมื้อกลางวัน .. ถ้าได้ฟังคำตอบแล้วคุณอาจจะอึ้งด้วยความสลดใจ เพราะเธอต้อง กินดิน เป็นอาหารประทังชีวิต… ราคาอาหารที่พุ่งขึ้นพรวดพราด ทำให้คนยากจนในเฮติไม่สามารถแม้แต่จะหาข้าวเพียงแค่จานเดียว มาลูบท้องได้ บางคนเลยต้องดิ้นรนหาทางออกที่สิ้นหวังเพื่อเติมเต็มกระเพาะที่ว่างเปล่า ชาร์ลีน สาวน้อยวัย 16 ซึ่งมีลูกชายอายุหนึ่งเดือนแล้วคนหนึ่ง ต้องหันมาพึ่งพิงวิธีประทังความหิวแบบโบร่ำโบราณของเฮติ นั่นคือ การกินคุ้กกี้ที่ทำด้วยดินเหลืองจากที่ราบสูงทางตอนกลางของประเทศ ดินชนิดนี้ถูกใช้เป็นยาลดกรดในกระเพาะ รวมถึงเป็นแหล่งแคลเซี่ยมของผู้หญิงท้อง และเด็กๆ ชาวเฮติมานมนานแล้ว แต่ในสถานที่หลายๆ แห่ง อาทิ ในสลัมไซต์ โซลีลที่ชาร์ลีน และลูกน้อยอาศัยอยู่ในบ้านขนาด 2 ห้องร่วมกับพี่น้อง 5 คน และพ่อแม่ที่ตกงานอีก 2 คนแล้ว คุ้กกี้ที่ทำจากดิน เกลือ และผักชนิดนี้ได้กลายมาเป็นอาหารประจำวันไปแล้ว ชาร์ลีนบอกว่าเวลาที่แม่ของเธอไม่ได้ทำกับข้าว เธอต้องกินคุ้กกี้ดินเป็นอาหารวันละ 3 มื้อเลยทีเดียว ส่วนลูกน้อยของเธอที่ชื่อว่า ‘วู้ดสัน’ นั้นนอนนิ่งอยู่บนตักของชาร์ลีน ดูผอมลงเล็กน้อยกว่าเมื่อช่วงแรกเกิดที่มีน้ำหนัก 2.8 กิโลกรัมเสียอีก ถึงแม้ว่าเธอจะชอบรสชาติที่เหมือนเนย แล้วก็ออกเค็มของคุ้กกี้ชนิดนี้ แต่ชาร์ลีนบอกว่าคุ้กกี้ดินทำให้เธอปวดท้อง แถมเวลาที่เธอให้นม ‘วูดสัน’ ก็ดูเหมือนว่าบางครั้งลูกน้อยก็จะมีอาการจุกเสียดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ราคาอาหารในประเทศหมู่เกาะแถบทะเลแคริบเบียนบางแห่งนั้นพุ่งขึ้นมากถึง 40%ส่วนหนึ่งเป็นผลจากภาวะน้ำท่วม ทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายจากฤดูเฮอร์ริเคนเมื่อปีที่แล้ว จนทำให้องค์การอาหารและเกษตรกรรมแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในเฮติ และอีกหลายประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ทางด้านบรรดาผู้นำประเทศแถบแคริบเบียนเองก็ได้จัดการประชุมฉุกเฉินขึ้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อหารือกันเรื่องลดภาษีอาหาร และสร้างฟาร์มประจำภูมิภาคขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อลดการพึ่งพิงสินค้านำเข้า ที่ตลาดในสลัมลา ซาลิเนส …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

พลาสติก .. กับชีวิตที่ถูกมองข้าม

พลาสติก .. กับชีวิตที่ถูกมองข้าม ที่มา : FW Mail Subject : สครับล้างโลก เรื่องของเรื่องคือวันนี้ได้อ่านนิตยสารสารคดีฉบับล่าสุด (ปกตัวลีเมอร์) มีคอลั่มที่พูดถึง Great Pacific Garbage Patch (ไปอ่านรายละเอียดได้ในกระทู้ที่ว่า) และเรื่องพลาสติกที่ไม่มีวันย่อยสลาย ในบทความพูดถึงขยะปริมาณมหาศาล ที่ลอยอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิค ที่ส่วนใหญ่กว่าเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ เป็นพลาสติก และพูดถึงว่าพลาสติก แทบไม่มีทางย่อยสลายได้เลย เพียงแต่ว่าแตกตัวลงเป็นชิ้นพลาสติกที่เล็กกว่าเดิมเท่านั้นเอง และที่น่ากลัวก็คือ พลาสติกยิ่งเล็ก ก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม พลาสติกชิ้นเล็กๆ สิ่งมีชีวิต (สัตว์ทะเล นกทะเล) จะเข้าใจผิดว่าเป็นอาหาร กินพลาสติกพวกนี้เข้าไป นักวิทยาศาสตร์ในบทความ (Charles Moore) บอกว่าพบเศษพลาสติกในสิ่งมีชีวิตเช่น หนอนทะเล แมงกระพรุน ในภาพ เป็นแมงกระพรุนบริเวณดังกล่าว มีเศษขยะพลาสติกพันอยู่ ภาพจาก http://science.howstuffworks.com/great-pacific-garbage-patch.htm เศษใหญ่ๆ (เช่นเชือก แห) ก็พันสัตว์น้ำ เศษที่เล็กลงมาก็ถูกกินโดยสัตว์ทะเล และนกทะเล ในภาพเป็นซากนกอัลบาทรอส ที่กินเศษพลาสติกเข้าไปเพราะนึกว่าเป็นอาหาร มันจะไม่ตายเพราะพลาสติก แต่จะตายเพราะท้องจะเต็มกินอาหารไม่ได้อีก และขาดสารอาหารตาย ในบทความ (ในสารคดี) บอกว่านักวิทยาศาสตร์ในบทความพบว่ามีชิ้นพลาสติกเฉลี่ย 44 ชิ้นในซากนกตายที่เขาพบ ภาพนี้จาก http://www.sanrafaelvolunteers.org/clean/why_litter_hurts.htm พลาสติกบางอย่าง ก็ไปรัด หรือพันกับสัตว์ ทำให้เกิดการผิดรูปร่าง หรือพิการได้ ลอง search รูปในกูเกิ้ลสิครับ ใช้คีย์เวิร์ดว่า turtle plastic ring รูปนี้จาก http://www.sanrafaelvolunteers.org/clean/why_litter_hurts.htm ก่อนอื่น ต้องเข้าใจกันก่อนว่าพลาสติกส่วนใหญ่ในโลกเราเนี่ยมันย่อยสลายไม่ได้ …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

หน้าหนาวต้องบำรุง ?

http://www.chongter.com/Articles/life/WinterFood/01.jpg

หน้าหนาวต้องบำรุง ? เริ่มเข้าหน้าหนาวแล้ว … อาหารแมว .. อาหารหมา .. ยังว่าจ๋อย อาหารชนิดนี้สิ … ที่รอคอย เอ๊า … ปาดคอหอย .. แล้วเฉือนมากิน ไม่รู้ผู้ใดเป็นผู้คิด เห็นว่าชีวิตเหล่านี้เป็นสิ่งเลิศลิ้น ช่วยเสริมกำลัง เสริมสร้างชีวิน ให้ผู้ปรุงกิน ได้อุ่นร่างกาย นำชีวิตเขาเอามาเสริมชีวิตตน นำเขาถอนขนหั่นท่อนวางขาย นำเขาปรุงรสเลิศลิ้นกลิ่นกาย สูญสิ้นบินหาย … แล้วจิตมโนธรรม จากความเชื่อของคนสมัยเก่า คิดว่าพวกเขาคือยาเลิศล้ำ หน้าหนาว .. ต้มเดือด .. ใส่ปาก … ต่อคำ ช่วยให้อิ่มหนำ เพิ่มไออุ่นกาย บ้างก็คิดว่าเป็นยาตัวแก้ ใครมีภูมิแพ้เจ็บป่วยมาจากไหน กินเขาซักคำก็แสนสบาย ทดแทนกันได้ … อวัยวะเดียวกัน ใครอยากฉลาดก็จัดการกินสมอง ใครอยากไวว่องก็กินหมาหัน ใครที่รักสนุก .. กุ้งเต้นแสนมันส์ ใครเล่ารู้กัน .. นั่นคือกรรมเวร ชีวิตนี้เกิดมา ใครๆ ก็รัก ต่างรู้ประจักษ์ กลัวตายไม่เว้น ใจเขา .. ใจเรา .. ลดซึ่งกรรมเวร หยุดฆ่า หยุดเข่น … พี่น้องท้องเดียว

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ศิลปินหรือฆาตกร – ศิลปะหรือฆาตกรรม

ศิลปินหรือฆาตกร – ศิลปะหรือฆาตกรรม บทความนี้ เริ่มต้นได้มาจากอีเมล์ฉบับหนึ่ง เป็นอีเมล์ที่เกี่ยวกับคนๆ นึงที่เรียกตัวเองว่าศิลปิน และทำให้ตัวเองมีชื่อเสียงโดยการทำลายชีวิตสัตว์ คนคนนี้ชื่อ Guillermo Vargas Habakkuk อยู่ที่ คอสตา ริก้า เค้าให้เด็กๆ ออกไปจับหมาจรจัดมาให้เค้าหนึ่งตัว และเค้าเอาหมาตัวนี้ไปผูกไว้ในห้องโชว์งานศิลปะ ตลอดเวลาที่หมาอยู่ที่นั่น เค้าห้ามคนไม่ให้ เอาน้ำหรืออาหารไปให้หมาตัวนั้นเลย หนึ่งวันหลังจากที่นิทรรศการจบลง หมาตัวนั้นก็ได้จากโลกนี้ไป…. ถ้าแค่ที่เล่ามายังทำให้คุณรู้สึกแย่ไม่พอ…. เนื่องจากงานศิลปะ(จากนรก)ครั้งนี้….”ศิลปิน”คนนี้ได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาจัดนิทรรศการของปีนี้ด้วย นิทรรศการชื่อ “Biennale Centroamericana Honduras 2008″ ซึ่งพูดง่ายๆคือกรรมการที่คัดเลือกเค้า ต้องการให้เค้าไปโชว์ผลงานชิ้นเดิม…. หมายความว่า… เค้าจะออกไปหาหมาจรจัดมาอีกตัว มาผูกทิ้งไว้ … ไม่ให้น้ำ … ไม่ให้อาหาร … จนกระทั่งมันหมดลมหายใจ…. อย่างงี้คุณกล้าเรียกตัวเองว่าศิลปินได้ยังไง… เพราะเรามองเห็นแต่คำว่า ฆาตกร เราเชื่อว่าเพื่อนๆในนี้รักสัตว์กันทุกคน ขอเตือนนะคะว่าภาพดูแล้วสะเทือนใจมากๆ ตอนนี้เค้ามีการทำ petition เพื่อที่จะร้องเรียนให้กรรมการพิจารณาอีกครั้งเรื่องการยอมให้คนๆนี้เข้าร่วมโชว์ในงาน ถ้าเพื่อนๆอยากจะช่วย…. กดไปดูที่ลิงค์นี้นะคะ เป็นการเซ็นชื่อค่ะ…. ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรทั้งนั้น http://www.petitiononline.com/ea6gk/petition-sign.html ถ้าใครไม่อยากดูภาพ กดเลื่อนลงไปข้างล่างเลยค่ะ… เราจะลงลิงค์ร้องเรียนอีกรอบนึงข้างล่างนะ น่าสงสารที่สุด หมาตัวนี้ชื่อ Natividad ไอ้ศิลปิน… มันบอกว่า หมาเป็นหมาจรจัด ปล่อยไว้ตามถนนก็คงอยู่ได้ไม่นาน แต่เอามันมาผูกทิ้งไว้ ไม่ให้น้ำให้อาหาร “ไม่ให้” แม้แต่โอกาสให้มันสู้เพื่อลมหายใจของมันเอง ศิลปะ ห่า อะไร คนเรามันอัปรีย์กันขนาดนี้แล้วเหรอ….. ต่อไปจะทำอะไรหล่ะ… เอาคนเรร่อนมาผูกโชว์ ปล่อยให้ตายคาเชือกรึไง… ใครอยากช่วยลงชื่อ ไปที่ลิงค์นี่นะคะ http://www.petitiononline.com/ea6gk/petition-sign.html

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ชีวิตที่ถูกฆ่า

ชีวิตที่ถูกฆ่า ~ ชีวิต ~ หนึ่งชีวิต ที่ฉันได้เกิดมา หลากชีวิต เหล่าสัตว์ธรรมดา กับความคิด ที่คนหลงผิดมา ว่าฉันเป็นอาหาร ต่อชีวิตของคนด้วยชีวิต หยุดสักนิด ฉุกคิดถึงผลกรรม หากชีวิตของคนโดนกระทำ เลือดแดงก่ำร่ำไห้ ทุรนทุราย หมดแรงฝืนฉันยืนไม่ไหว คนใจร้ายหมายพรากชีวิต อยากขัดขืนฝืนทน แต่มันไม่มีสิทธิ์ แม้แต่จะคิดยืดเวลา ปรับความคิด เลิกกินเนื้อสัตว์เถิดหนา หยุดการฆ่า ทำร้ายทำลายกัน ทุกชีวิต ต่างรักต่างผูกพัน อย่าทรมานฉันอีกต่อไป * * * * * * หมดแรงฝืนฉันยืนไม่ไหว คนใจร้ายหมายพรากชีวิต อยากขัดขืนฝืนทน แต่มันไม่มีสิทธิ์ แม้แต่จะคิดยืดเวลา ปรับความคิด เลิกกินเนื้อสัตว์เถิดหนา หยุดการฆ่า ทำร้ายทำลายกัน ทุกชีวิต ต่างรักต่างผูกพัน อย่าทรมานฉันอีกต่อไป อย่าทรมานฉันอีกเลย LittleCat

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เมืองลา (พม่า) โรงละครแห่งการฆ่า

เมืองลา (พม่า) โรงละครแห่งการฆ่า ภาพถ่ายเดือน เม.ย.2549 โดย คาร์ล อัมมาน (Carl Ammann) กวางป่า (Samba Deer) ตัวโตขนาดนี้ยังถูกล่าและนำไปจำหน่ายทั้งตัวที่ตลาดเมืองลา ราวกับว่าที่นั่นไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายใดๆ (ภาพ: National Geographic) แนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก (National Geographic) เปิดโปงล่อนจ้อนด้วยภาพถ่ายจะจะจากเมือลา (Mog La) ที่ชายแดนพม่า-จีนแดนเถื่อน แต่เป็นสวรรค์ของนักค้าสัตว์ป่านานาชนิด ทั้งเนื้อ หนัง กระดูกและชิ้นส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหมี เสือโคร่ง กวางป่า รวมทั้งสุนัขด้วย ที่นั่นเป็นปลายทางที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับผู้นิยมบริโภคเมนูพิสดารทั้งหลาย โดยไม่สนใจต่อศีลธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ สถานการณ์ยังไม่เคยเปลี่ยน คณะนักท่องเที่ยวจาก จ.นนทบุรี กลุ่มหนึ่ง ที่เดินทางไปยังเมืองลาปลายปีที่แล้ว ได้เป็นประจักษ์พยานในความโหดร้ายของคนกลุ่มหนึ่ง ที่ยังไม่หยุดกระทำการทารุณต่อสัตว์ป่ารวมทั้งสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดของมนุษย์ ปัจจุบันมีสนธิสัญญาขององค์การสหประชาชาติ นอกจากนั้น ยังมีความตกลงร่วมฉบับหนึ่งระหว่างรัฐบาลประเทศในเอเชียตะวันอกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ ทำให้การค้าสัตว์ป่าและชิ้นส่วนต่างๆ ของสัตว์ป่าหายากหลายชนิดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ นายคาร์ล อัมมานน์ (Carl Ammann) ช่างภาพซึ่งติดตามทำสารคดีเกี่ยวกับขบวนการค้าสัตว์ป่า กล่าวว่า หลังจากเดินทางไปยังเมืองลาหลายครั้งในช่วงกว่า 10 ปีมานี้ รวมทั้งครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้วก็ได้พบว่า การค้าสัตว์ป่าที่นั่นยังดำเนินไปอย่างคึกคัก หมีควายชะตาขาดตัวเขื่องไม่ทราบแหล่งที่มาถูกนำไปวางขายตลาดเมืองลาเช่นเดียวกัน มีหนังตากแห้งวางขายบนโต๊ะอีกข้างหลังโน้นเป็นกวางป่าอีกตัวหนึ่งนอนรอลูกค้า เป็นอีกภาพหนึ่งจากความเพียรพยายามของคาร์ล อัมมาน ซึ่ง 15 ปีที่ผ่านมาได้เดินทางไปที่นั่นรวม 5 ครั้ง (ภาพ: National Geographic) อาณาบริเวณนี้มีความเจริญทางวัตถุ ถนนหนทางไปมาสะดวก เป็นตลาดค้าขายชายแดนขนาดใหญ่ แต่ยังคงเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน เป็นดินแดนแห่งการพนัน ปกครองโดยผู้มีอำนาจไม่กี่คน …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ชีวิตที่เการฆาตกรรมระดับโลก อยู่ภายใต้สายตาเราทุกๆ วัน

ชีวิตที่เการฆาตกรรมระดับโลก อยู่ภายใต้สายตาเราทุกๆ วัน Global Killing Comes Into Our Eyes Everyday การฆาตกรรมระดับโลก อยู่ภายใต้สายตาเราทุกๆ วัน “Mercy” is God’s essence……. we are begging and praying for God to bring us Pure Love and Mercy but have we clarified our Mercy towards animals? “ความเมตตา” คือแก่นสำคัญของพระผู้เป็นจ้า .. พวกเรากำลังอ้อนวอนภาวนา ให้พระผู้เป็นเจ้านำความรักที่บริสุทธิ์ และความเมตตา แต่เราได้ชี้ชัดถึงความเมตตา ที่เรามีให้แก่สรรพสัตว์บ้างหรือไม่ ? Are humans the only beings receiving God’s Mercy?? What about other non human beings then? Do they get to be fortunate like we are? มนุษย์ คือสิ่งมีชีวิตจำพวกเดียวใช่ไหม ที่ควรค่าต่อการได้รับความเมตตาจากพระเจ้า ?? สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่มิใช่มนุษย์หละ ?? พวกเขาจะโชคดีเช่นพวกเราหรือไม่ …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

เบื้องหลังของหูฉลาม

เบื้องหลังของหูฉลาม สัตว์ที่ได้ฉายานามว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่ใต้ทะเล – ปลาฉลาม คงไม่นึกไม่ถึงว่า ครีบของตัวเองจะนำพาภัยพิบัติสู่ตน ครีบปลาฉลาม หรือที่คนเรารู้จักและนิยมกันดีในนามหูฉลาม ที่ตั้งอยู่บนโต๊ะอาหาร ซึ่งครีบที่ว่ารวมด้วยครีบหลัง สองข้างตัว และครีบหางปลา เป็นต้น ชาวประมงนำปลาฉลามที่พึ่งจับมาย้ายจากเรือประมงมาที่ชายหาด และตัดครีบของมัน ขายให้ลูกค้าในทันที อันที่จริงแล้วหูฉลามไม่ได้มีรสชาดอะไรเลย หูฉลามที่เรากินกันอยู่ประจำ ที่มีรสชาดเลิศลิ้น นั้นล้วนมาจากเครื่องปรุงที่เสริมเข้าไป จากการวิจัย ครีบปลาฉลามเหล่านี้ไม่ได้มีคุณค่าทางสารอาหารมากไปกว่าอาหารอื่นๆ เลย อาจจะน้อยกว่าแบรนด์ซุปไก่หนึ่งกระปุกด้วยซ้ำ (ถึงกระนั้นก็ไม่ควรกินเช่นกัน) แถมยังจืดชืด แต่สิ่งที่ดึงดูดความสนใจ ไม่พ้นไปจากจำนวนที่มีน้อย และราคาอันสูงของหูฉลาม เป็นอาหารที่หาได้ยาก และยังเป็นตราประทับของความสูงส่งในยศถาบรรดาศักดิ์ เนื่องจากหูฉลามนั้นมีราคาสูง การตลาดก็กว้างใหญ่ การล่าปลาฉลามยิ่งหนักขึ้นทุกวันๆ ปลาฉลามถูกฆ่าจำนวนมาก ทำให้จำนวนปลาฉลามทั้งโลกนั้นลดฮวบลงอย่างรวดเร็ว บวกกับการแพร่พันธุ์ของปลาฉลามนั้นไม่มากเท่าไหร่นัก กว่าปลาฉลามจะโตถึงวัยผสมพันธุ์ ต้องใช้เวลา 10-15 ปี ส่วนใหญ่ก็จะผสมพันธุ์วางไข่กันหนึ่งครั้งต่อสองปี ด้วยเหตุนี้เอง ปลาฉลามจึงต้องเผชิญกับปัญหาสูญพันธุ์ที่กำลังคืบคลานเข้ามา องค์การอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งโลกได้ทำการคาดประมาณเอาไว้ในปีหนึ่งว่า การค้าขายปลาฉลามทั่วโลกนั้นมีมากถึง 1 แสนตัน ทุกๆ ปีปลาฉลามที่ต้องถูกฆ่ามีมากถึง 38-70 ล้านตัว ! ปลาฉลามนั้นเป็นสิ่งสำคัญในวงจรปิรามิดในทะเล การลดจำนวนของปลาฉลามจะนำมาซึ่งปัญหาคุกคามของระบบความสัมพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต (ecosystem) ในทะเล เป็นเหตุให้ปลาฉลามต้องสูญพันธุ์ และยังก่อปัญหาต่างๆ ต่อ ecosystem ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อีกด้วย ยกสัตว์บกเป็นตัวอย่าง สิงโตที่ต้องล่าสัตว์กินพืชมาเป็นอาหาร ถึงแม้จะดูโหดร้าย แต่มันก็เป็นการกำจัดสัตว์ที่มีสายพันธุ์(gene) ที่ไม่ดีออกไป กวาดล้างสัตว์ที่อ่อนแอ มีโรค ให้ตัวที่มีกำลังกายแข็งแรง มี gene ที่ดีๆ ดำรงชีวิตสืบทอดต่อไป เช่นกัน ปลาฉลามนั้นก็มีบทบาทเดียวกัน ถ้าดูจากมุมมองของชีววิทยา ปลาฉลามนับเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าพิสมัยยิ่งนัก ประเด็นแรก …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

ชำแหละหมาย่าง ใจไม่ถึงห้ามคลิก !

ชำแหละหมาย่าง ใจไม่ถึงห้ามคลิก ! (คนขวัญอ่อนโปรดระวังในการอ่าน .. เราเตือนท่านแล้ว) ดังว่า .. ลิ้นคน ตวัดได้แม้กระทั่งสัตว์บนฟ้า ในธารา และผืนปฐพี ไก่ย่าง 5 ดาว ที่เราๆ ท่านๆ กินกันอยู่ทุกวัน คงอร่อยลิ้นติดรสกันไปเป็นแถว เคเอฟซี ไก่ทอดราคาแพง ที่ยังคงเรียกลูกค้าได้ทุกวี่ทุกวัน หมูหัน ที่ขาดไม่ได้ กับงานเลี้ยงโต๊ะจีน นกพิราบทอด ที่เป็นอาหารเลิศลิ้น บนโต๊ะอาหารคนจีน ปลาสองแผ่นดิน ที่เป็นที่ลือชื่อหวือหวาและน่าสัมผัส สำหรับคนรสนิยมแปลกๆ ……… ยังมีอะไรอีกบ้าง ที่เรียกชื่อได้ .. คนเรา ก็นำมาปรุงแต่งเข้าปากได้หมด ไม่เว้นแม้แต่ … เพื่อนสนิท มิตรจงรัก … ของคน … สุนัขหรือที่เรียกกันอย่างสบายปาก ว่า “หมา” (จนกลายเป็นคำที่ใช้มาเรียกผู้ที่ไม่ก่อเกิดความรู้สึกที่เป็นมิตรด้วย) ที่ได้ชื่อว่า เป็น “เพื่อนที่จงรักภักดี” ที่สุด ของมนุษย์ จนบางคนอาจจะเกิดความรู้สึกว่า “มันไม่มีความคิดเห็นเป็นของตัวเอง อะไรๆ ก็กระดิกหางว่าดีไปหมด” แต่ก็มีแต่ “หมา” นี่หละ ที่สามารถพลีชีพเพื่อปกป้องผู้อันเป็นที่รักของมันได้ ใครเล่า .. จะเสียสละได้อย่างเขา .. แต่วันนี้ ในยุคสมัยใหม่นี้ … สิ่งตอบแทนที่เขาได้รับ จากความเป็นมิตรเป็นทาส … ได้พลิกผันกลายเป็น อาหารให้เจ้านาย ให้คน ได้อิ่มหนำสำราญกัน (ถือว่า “เสียสละพลีชีพ” เพื่อผู้อันเป็นที่รักไหม .. ) …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น

น้ำแกงบำรุงเลือดลม (กับความตกต่ำทางศีลธรรม)

น้ำแกงบำรุงเลือดลม (กับความตกต่ำทางศีลธรรม) (คนขวัญอ่อนโปรดระวังในการอ่าน .. เราเตือนท่านแล้ว) ท่านเป็นคนที่ชอบทานน้ำแกงบำรุงต่างๆ ไหม หากใช่ เรามาดูข่าวนี้กัน จาก FW Mail กินเด็กทารก แค่ 3000 เหรียญ ในบรรดานักการค้า ณ จังหวัดกวางตง กำลังลือกันอย่างหนักเกี่ยวกับสูตรบำรุงร่างกาย — น้ำแกงเด็กทารก จ่ายราคา 3,400 เหรียญ (renminbi) ก็สามารถรับประทานน้ำแกง ที่ใช้เด็กในครรภ์ ซึ่งโตเพียงแค่ 6-7 เดือน หนึ่งหม้อ นักการค้านั้นบอกว่า น้ำแกงนี้เป็นยาดีสำหรับการปลุกเซ็กซ์ของผู้ชาย นักการค้าที่ตงกว่านแซ่หวังบอกว่า ตนนั้นเป็นขาประจำของน้ำแกงนั้น “เด็กทารกที่โตแค่ไม่กี่เดือน ต้มกับยาสมุนไพรจีนบางชนิด(巴戟、黨參、當歸、杞子、薑片) และเนื้อไก่กระดูกหมู ตันแปดชั่วโมง สามารถบำรุงเลือดลมได้ดี” เขาพูดอย่างมีความมั่นใจขณะที่กำลังโอบกอดเมียน้อยวัย 19 ปีที่มาจากหูหนัน “คนวัย 62 อย่างฉัน สามารถทำได้คืนละครั้ง (เรื่องบนเตียง) ก็เพราะน้ำแกงนี้แหละ” เขาเห็นนักข่าวทำหน้างงงัน จึงรับอาสาพานักข่าวไปเปิดหูเปิดตา ป้ายแรกที่ไป เขาพานักข่าวไปที่เมืองฝอซัน ณ กวางตง หาร้านที่กินน้ำแกงนี้ประจำ แต่คาดไม่ถึงว่ากุ๊กของร้านนามสกุลหลีจะบอกว่า “ตอนนี้ไม่มีกระดูกหมู (หมายถึงเด็กในครรภ์) เลย แย่มาก มีแต่รกในครรภ์ที่มีสดๆ ของอย่างนี้ไม่ควรแช่แข็ง สดๆ จะดีกว่า” พ่อครัวหลีบอกว่า หากอยากจะกินน้ำแกงนั้นจริงๆ “มีพนักงานผัวเมียจากต่างแดนมาทำงานอยู่ กำลังท้องได้แปดเดือน เนื่องจากว่าสองท้องแรกก็เป็นลูกสาว กำลังเตรียมใช้น้ำเกลือเร่งคลอด ถ้าได้ลูกสาวอีก ถึงเวลานั้นก็นำมาปรุงกินได้” นักข่าวยังคงเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ติดตามทำข่าวอยู่หลายสัปดาห์ ก็มีแต่ฟังเขามา ยังไม่ได้เห็นกับตา นึกว่าจะจบอยู่แค่นี้ ที่ไหนได้ …

Posted in บทความสรรพสัตว์ | ไม่ให้ใส่ความเห็น