โครงการสนับสนุนมูลนิธิเด็กพิการทางสายตาและพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี

โครงการสนับสนุนมูลนิธิเด็กพิการทางสายตาและพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี

ถึง เพื่อน ๆ ทุกท่าน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมได้พาเพื่อนไปร่วมทำบุญกับโรงเรียนเด็กพิการทางสายตาที่จังหวัดลพบุรีมา และได้ตรวจสอบวันว่างเพื่อกำหนดวันในการเดินทางไปเลี้ยงอาหาร และบริจาคของให้ทางมูลนิธิ/โรงเรียน ตามที่ได้แจ้งข่าวเพื่อน ๆ ไว้เมื่อตอนปลายปีที่ผ่านมา
วันที่จองไว้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 15 มีนาคม 2551 ซึ่งตอนนี้ก็มีเพื่อน ๆ หลายท่านบอกร่วมบุญมาด้วยแล้ว หากเพื่อน ๆ ท่านใดมีความประสงค์จะร่วมบุญในครั้งนี้ สามารถแจ้งเจตจำนงค์ โดยบอกชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ ของท่านมาด้วยครับ จะเป็นหลักร้อยหลักสิบหลักพันหลักหมื่นได้หมดนะครับ แล้วทางมูลนิธิ/โรงเรียนจะส่งหนังสืออนุโมทนากลับไปให้
สำหรับเรื่องเงิน ผมจะแจ้งเลขที่บัญชีธนาคารของผมให้เฉพาะผู้ที่แจ้งจำนงค์เข้ามาให้ทราบ หลังจากวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2551 เนื่องจากผมจะเดินทางไปต่างประเทศในสุดสัปดาห์นี้ครับ
ขออนุโมทนาบุญกับเพื่อน ๆ ทุกท่าน และขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ และร่วมบุญเสมอมา ขอรับรองว่าทุกบาททุกสตางค์ของท่านถึงน้อง ๆ อย่างแน่นอนครับผม

อนุโมทนาและเจริญสุข

วรพจน์ แซ่ตั้ง
26 มกราคม 2008


เสียงเพลงขอบคุณจากน้อง ๆ ผู้พิการทางสายตาและพิการ ซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี ที่แม้จะไม่อาจเพราะพริ้งดั่งมืออาชีพ แต่ก็สะกดจิตใจของคณะเราทุกคนไว้อย่างมิอาจคลาดสายตา สร้างความประทับใจกับเราทุกคนก่อนอำลาจากมา…..

เสียงเพลงที่บ่งบอกถึงความขอบคุณและอวยพร สำหรับเงินทุกบาท ทุกสตางค์ของผู้มีเมตตาจิตจากสารทิศ ซึ่งไม่ต้องกล่าวถึงจำนวนมากน้อยเพียงใด เพราะน้ำใจจากทุกท่านที่หลั่งไหลมาอย่างท่วมท้นต่างหาก ที่เป็นนามธรรมอันล้ำค่า ให้น้อง ๆ สามารถสัมผัสรับรู้ได้ด้วยจิตใจ ถึงคุณค่าที่เหนือกว่ารูปธรรมใด ๆ ทั้งหลายทั้งปวง

11 นาฬิกาโดยประมาณ ของวันเสาร์ที่ 15 มีนาคม 2551 คณะของเราได้เดินทางมาถึงโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี ในนามของ “ชมรมกัลยาณมิตร” (ผมตั้งเองครับ) เพื่อนำน้ำใจของทุกท่านไปบริจาค ระหว่างที่รอเวลาเลี้ยงอาหารมื้อเที่ยงน้อง

พวกเราก็แวะช็อปปิ้งตามอัธยาศัยในโรงเรียน ซึ่งเป็นงานหัตถกรรม ที่น้อง ๆ มีส่วนร่วม และเป็นการอุดหนุนโครงการ เพื่อนำรายได้จากโครงการดังกล่าว มาจุนเจือค่าใช้จ่ายของน้อง ๆ ทุกคน (ช็อปซะเกือบหมดตัว)

เมื่อถึงเวลาใกล้เที่ยง น้อง ๆ ทั้ง 105 คน ก็ได้ทยอยเดินแถว เข้าสู่โรงอาหารของโรงเรียน บ้างก็เกาะไหล่เดินกันเป็นขบวนมา บ้างก็ต้องให้ ครูพี่เลี้ยงนำทางมา

กว่าจะครบถ้วนทั่วหน้า แต่ยังมีแบ่งออก 1 กลุ่ม เป็นกลุ่มร้องเพลง เพื่อขอบคุณผู้มีอุปการะคุณและแสดงความ สามารถในการขับร้อง

ขณะเดียวกันคณะของเราก็อาสาตักอาหารและเสิรฟอาหาร ให้กับน้อง ๆ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้อิ่มบุญ-อิ่มใจ ไปตาม ๆ กัน

น้อง ๆ ทุกคนล้วนแต่เป็นเด็กพิการทางสายตาทั้งสิ้น ต่างแต่เพียงใครจะพิการรุนแรงมากกว่า บางคนก็ถึงขั้นมองไม่เห็น แต่บางคนก็ยังพอเห็นเลือนลาง

น้ำใจของทุกท่านส่วนหนึ่งได้ถูกจัดสรรเป็นค่าใช้จ่าย ในการผ่าตัดรักษาดวงตาของน้องผู้ที่มีโอกาสหาย ส่วนหนึ่งเป็นค่า อุปกรณ์การศึกษาสำหรับน้องที่มีสติปัญญาปกติ

นอกจากนี้ยังถูกจัดสรรออกเป็นของใช้และเสื้อผ้า สิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงค่า รักษาพยาบาลในกรณีที่น้อง ๆ เกิดเจ็บไข้ได้ป่วยที่ต้องนำส่งโรงพยาบาล

สำหรับน้อง ๆ อีกกลุ่มหนึ่งที่จัดว่าเป็นผู้พิการซ้ำซ้อน อันได้แก่ ผู้ที่นอกจากจะตาบอดแล้ว ยังมีพิการด้านอื่นควบรวมด้วย พิการทางปัญญา, พิการทางร่างกาย ฯลฯ น้อง ๆ เหล่านี้จะไม่สามารถช่วยเหลือตนเอง ได้เลย ต้องอาศัยครูพี่เลี้ยงที่ให้การดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้นน้ำใจของเพื่อนๆ จะถูกจัดสรรออกไปเป็นค่าของใช้ส่วนตัวประจำวันที่จำเป็น เช่น ค่าแพมเพิด, ค่าน้ำยาฆ่าเชื้อ, ค่าน้ำยา ทำความสะอาด รวมไปถึง ค่าซ่อมแซมรถเข็นสำหรับผู้พิการด้วย ฯลฯ

ขออนุโมทนาด้วยครับ

เราต่างเข้าใจตรงกันในสัจธรรมข้อหนึ่งว่า “คนเราเลือกเกิดไม่ได้” แต่.. เราเลือกที่จะเป็นได้ ในขณะที่เรามี โอกาสเหนือกว่า ใยจึงมิเลือกเป็น “ผู้ให้”มากกว่าที่จะ เป็น “ผู้รับ” นี่คือความหมายคำว่า “ปัญญาชน” ตามคำสอนของอริยเจ้า ในโลกที่มืดมิดอนทกาลของผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก “น้ำใจ” จึงเสมือนดั่งเปลวเทียนที่จุดแสงสว่างเพื่อชี้ทางแห่งความหวัง วันนี้.. แม้แสงเทียนของพวกเราจะมิอาจเปรียบได้ประหนึ่งเปลวเพลิง ที่จะส่องแสงนำทางผู้คนได้ ตลอดเส้นทางแห่งชีวิต แต่อย่างน้อยที่สุด เราก็ได้ร่วมกันทำหน้าที่แบ่งปันความ รักและอบอุ่นจากเปลวเทียนของเราทุกคน.. สู่น้อง ๆ ที่ปรารถนาแม้เพียงประกายไฟที่จะเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปในชีวิต……


รายชื่อผู้ร่วมบุญโครงการสนับสนุนมูลนิธิเด็กพิการทางสายตาและพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี

วรพจน์ แซ่ตั้ง
16 มีนาคม 2008

This entry was posted in บทความปันน้ำใจ. Bookmark the permalink.

Comments are closed.